Hotline trợ giúp

 • 02633 55 3333

  (Ms. Hiền )
 • 0983 911 907

  ( Ms.Hà )
 • 02633 55 3131

  (Ms Trâm )
 • 0946 900 003

  (Mr. Thuận )
TTO - Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm - Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam đang giao lưu trực tuyến với bạn đọc Tuổi Trẻ Online về vụ Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép tại vùng biển Hoàng Sa và hoạt động thực thi nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền của cảnh sát biển Việt Nam. 

 

NỘI DUNG GIAO LƯU

* Xin Tư lệnh cho biết diễn biến vụ việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép tại vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam đến hôm nay như thế nào? Phía Trung Quốc có biểu hiện gì thể hiện việc rút giàn khoan hay chưa? (Trần Thanh Thảo, thanhthao@..., Nguyễn Minh Hoàng, hoangminh@... và nhiều bạn đọc khác)

 

Từ 9g, ngày 14-5, ông Hà Lê - Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư Việt Nam sẽ giao lưu trực trực tuyến với bạn đọc Tuổi Trẻ Online xung quanh tình hình chống trả của lực lượng chấp pháp Việt Nam trước sự ngang ngược, xâm phạm chủ quyền lãnh hải Việt Nam của Trung Quốc.

 

Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm: Từ những ngày đầu chúng ta phát hiện giàn khoan HD - 981 của Trung Quốc vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền vùng biển Việt Nam, Trung Quốc luôn tổ chức số lượng lớn tàu và máy bay để bảo vệ hoạt động của giàn khoan. Chúng tôi đã phát hiện hàng ngày có từ 70 đến hơn 80 chiếc gồm 06 lực lượng khác nhau (tàu Hải Quân, Hải Cảnh,Vận tải, tàu cá, dịch vụ dầu khí, máy bay).

Hoạt động các lực lượng của Trung Quốc trên biển được tổ chức rất chặt chẽ để bảo vệ hoạt động của giàn khoan HD 981. Họ tổ chức thành từng lớp để bảo vệ và phân công một số tàu luôn áp sát các tàu thực thi pháp luật của Việt Nam và họ cũng sẵn sàng ngăn cản, đâm va, dùng vòi nước có áp suất lớn phun vào các tàu CSB, Kiểm ngư (báo chí đã phản ánh vấn đề này).

Đến ngày hôm nay, hoạt động của Trung Quốc cũng rất quyết liệt chưa có dấu hiệu cho thấy họ rút giàn khoan. Họ đã phớt lờ dư luận quốc tế, đấu tranh pháp lý, cũng như trên thực địa của ta. Đây là điều đáng tiếc! Chúng ta muốn TQ hiểu việc làm của chúng ta là pháp lý và đạo lý tôn trọng truyền thống hữu nghị Việt - Trung và sự ổn định trên biển.

* Tàu CSB và Kiểm Ngư của chúng ta có vẻ quá nhỏ bé so với tàu TQ, chúng ta không có tàu lớn hay chưa đến lúc đem tàu lớn ra đối trọng với phía tàu của TQ. (Xin cám ơn Thiếu tướng, Ngô Ngọc Phỉ, 32 tuổi, phingo@...)

Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm: Đấu tranh là cả vấn đề về lý luận và thực tiễn và có tính nghệ thuật cao. Việc sử dụng lực lượng, phương tiện cũng là vấn đề có tính nghệ thuật.

Tôi đề nghị chúng ta tin tưởng vào những biện pháp mà chúng ta đã và đang làm, bình tĩnh và linh hoạt. Nhân dân đồng hành cùng chính phủ thì sức mạnh của dân tộc được nhân lên rất nhiều.

Thái độ của chúng ta quyết liệt, thì biện pháp bảo vệ của chúng ta cũng có tính tổng hợp cao. Hoạt động của CSBVN là kiên quyết giữ trận địa trên biển, chúng ta không chủ động va chạm, nhưng họ đã chủ động va chạm với tàu CSB, Kiểm ngư rất nhiều.

Hiện nay CSB vẫn cố gắng tránh va chạm, kiên trì bằng biện pháp pháp luật, chuẩn bị tinh thần và tư tưởng, công tác bảo đảm hậu cần và kỹ thuật để LLCSB tác nghiệp dài ngày trên biển nhằm hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền vùng biển của chúng ta.

 

Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm - Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam - Ảnh: Quang Định

 

* Có thông tin phía Trung Quốc đã đưa tàu chiến và máy bay tiêm kích ra để bảo vệ giàn khoan HD - 981, trong khi đó chúng ta chưa có tàu quân sự tại đây, lỡ  xảy ra nguy hiểm cho tàu CSB và Kiểm Ngư tại đây thì sao? (Trần Đình Đăng, dangthe@...)

- Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm: Không phải là có thông tin nữa, đúng là TQ đã đưa tàu chiến và máy bay vào để bảo vệ sự vi phạm của họ, đây là điều thông lệ và tập quán quốc tế không thể chấp nhận.

Với hoạt động của TQ rất quyết liệt như vậy thì những khó khăn, nguy hiểm đối với lực lượng cảnh sát biển, Kiểm ngư đang tác nghiệp ở đây là hoàn toàn có thể.

Chúng ta không thể vi phạm luật pháp quốc tế là đưa tàu quân sự để ra giải quyết những vụ việc như thế này, như TQ đã vi phạm.

Trước nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền và quyền chủ quyền vùng biển của mình các lực lượng, trong đó có lực lượng CSB đang hoạt động với quyết tâm và nỗ lực rất cao. Đây là trách nhiệm của chúng tôi trước Đảng, trước Dân tộc. 

* Vùng tuần tra của CSB hiện nay như thế nào? Liệu ta có khả năng phát hiện nhanh chóng những vụ việc vi phạm lãnh hải tương tự? Nhất là tại các vùng biển khác như Trường Sa hiện nay ( Lê Quốc Thắng, thangnguyen@...).

Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm: Cảnh sát biển Việt nam là lực lượng chuyên trách của Nhà nước Việt Nam có chức năng duy trì pháp luật của Việt nam và các diều ước quốc tế mà Việt Nam ký kết tham gia trên tất cả các vùng biển của Việt Nam.

Cùng với các lực lượng khác, CSB VN có trách nhiệm kịp thời phát hiện những  hoạt động xâm phạm chủ quyền và những hành vi vi phạm pháp luật trên biển.

Với vùng biển rộng hàng triệu Km2, đây là những khó khăn khi chúng ta phải kịp thời phát hiện vi phạm, nhất là trong điều kiện thời tiết, khí tượng phức tạp. Đảng, Nhà nước ta rất quan tâm đến đầu tư trang bị để các lực lượng, trong đó có lực lượng CSB để chủ động phát hiện những vi phạm.

Giàn khoan HD - 981 vào hạ đặt cách bờ biển ta 120 hải lý là không bất ngờ đối với chúng ta. Như vậy với những vụ việc tương tự chúng ta hoàn toàn có thể chủ động phát hiện.

* Theo qui định của pháp luật thì khi phát hiện xâm phạm chủ quyền lãnh hải, CSB Việt Nam có quyền thực hiện những gì để ngăn chặn, chấm dứt việc vi phạm đó? Sao đến bây giờ chưa thấy thông tin CSB VN sử dụng biện pháp mạnh nào? (Nguyễn Vũ Thành,...)

Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm: Đề nghị phía Trung Quốc rút ngay tàu chiến ra khỏi lãnh hải Việt Nam

Vi phạm pháp luật trên biển có nhiều loại hình, hành vi vi phạm ở nhiều lĩnh vực: chủ quyền, quyền tài phán, an ninh, an toàn...

Theo quy định của pháp luật, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, bằng thẩm quyền của mình, lực lượng CSB có quyền xử phạt hành chính, khởi tố hoặc tiến hành một số biện pháp cưỡng chế, khắc phục hậu quả để ngăn chặn và chấm dứt vi phạm đó.

Đối với vi phạm đang diễn ra của giàn khoan HD - 981 là vi phạm nghiêm trọng đối với luật pháp VN và quy định của luật pháp quốc tế.

Vi phạm của Trung Quốc là cố tình. Lực lượng CSB vẫn đang thực hiện thẩm quyền của mình. Biện pháp thực thi của CSB cũng quyết liệt và phù hợp.

Chắc chắn, là một quốc gia lớn, là ủy viên thường trực HĐBA Liên Hiệp Quốc, Trung Quốc thừa hiểu những việc làm của họ là sai phạm, vi phạm Công ước Luật biển 1982.

Nhưng họ đang phớt lờ. Hiện nay Trung Quốc đang sử dụng tàu chiến, máy bay quân sự. Ở khu vực này, chúng tôi đang yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan HD - 981 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của VN, nhưng trước mắt, yêu cầu Trung Quốc rút ngay các tàu chiến ra khỏi khu vực và không sử dụng máy bay quân sự mà họ đã và đang làm.

 

Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ Phạm Đức Hải (phải) tặng hoa cho Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm - Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam - Ảnh: Quang Định

 

*  Đại diện CSB đã từng trả lời trên báo rằng nếu Trung Quốc tiếp tục khiêu khích thì mình sẽ không khoan nhượng, Ông có thể nói cho người dân yên tâm về việc “không khoan nhượng” trên như thế nào? (Đỗ Mai Hoàng, hoangmai@...)

Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm: Chúng ta đang đấu tranh pháp lý và đấu tranh trên thực địa. Thái độ của chúng ta là chủ động và tích cực, kiên quyết. Dân tộc ta có truyền thống tạo sức mạnh tổng hợp kể cả lúc khó khăn nhất.

Lực lượng CSB sẽ chuẩn bị tinh thần và ý chí để đấu tranh dài ngày với tư tưởng tiến công và biện pháp linh hoạt đó chính là thái độ “không khoan nhượng” của chúng ta.

* Tôi có thể gia nhập lực lượng cảnh sát biển để tham gia bảo vệ tổ quốc được không? Thủ tục như thế nào? (Nguyễn Đức Phong, 50 tuổi, phongbmpy@...)

Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm: Lực lượng cảnh sát biển cũng như công an, quân đội các thanh niên đến tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự đều có thể vào thực hiện nghĩa vụ ở lực lượng CSB theo luật định.

Ngoài ra CSB sẵn sàng tiếp nhận các chuyên gia, kỹ sư có kiến thức kỹ thuật. Đối tượng này có thể chúng tôi tiếp nhận cao hơn tuổi theo luật định.

* Thưa thiếu tướng, mấy ngày qua cháu đã xem tin tức và rất khâm phục tinh thần của các anh chiến sĩ. Trung Quốc càng ngày càng lấn tới vậy trong mấy ngày tới lực lượng ta sẽ đối phó như thế nào? Nếu "cây muốn lặng, gió chẳng dừng" chúng ta sẽ làm gì? (Nguyễn Anh, 19 tuổi, nguyenqueanh75@...)

Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm: Tình hình căng thẳng, quyết liệt việc đầu tiên chúng ta bình tĩnh đấu tranh về mặt pháp lý. Chúng ta vận động tuyên truyền Trung Quốc không đưa tàu chiến máy bay, và CSB bình tĩnh giải quyết bằng các pháp lý.

* Chúng ta có những loại tàu nào để ra đuổi tàu Trung Quốc khi cần thiết? (Tran Quang Khien, 51 tuổi, TranQuangKhienkbvt@...)

Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm: Hiện nay CSB có rất nhiều loại tàu. Để bảo vệ, có các loại tàu tuần tiễu. Để thực thi pháp luật trên biển có các tàu tuần tra, kiểm soát để thực hiện các biện pháp nhân đạo như các hoạt động cứu hộ, cứu nạn trên biển, xử lý thảm họa, phòng chống cháy nổ, CSB có loại tàu đa năng cứu hộ.

Nói chung, có thể khẳng định rằng VN hiện nay có tất cả các loại tàu phục vụ theo chức năng của CSB nhằm đáp ứng trong mọi tình huống trên biển.

* Xin hỏi tư lệnh cảnh sát biển, trong tình thế Trung Quốc liên tục rêu rao tung tin bịa đặt ta khiêu khich tàu của ta, liệu chúng ta có tính đến phương án mời báo chí quốc tế tham gia các hoạt động tác nghiệp trên tàu của ta để có tiếng nói chính thống với bè bạn năm châu hay không? (Vu Xuan Dai, 37 tuổi, daihonganh2001@....)

Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm: Hiện nay Trung Quốc vu cáo ta bằng nhiều hình thức, để cho thế giới hiểu, chia sẻ và không còn cách nào khác là chúng ta phải tôn trọng sự thật và phải nói đúng sự thật.

* Càng ngày Trung Quốc càng tỏ rõ ý đồ cố tình khiêu khích để ta mắc mưu, ta phải làm sao để không bị mắc mưu chúng(thanhhieu, 42 tuổi, thanhhieu@...)

- Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm: Trên biển chúng ta hết sức bình tĩnh, đối phó rất ôn hòa. Đối với nhân dân trong nước, tôi đề nghị chúng ta bình tĩnh, linh hoạt, đồng hành cùng Chính phủ, sẽ tạo nên ý chí và mạnh tổng hợp sức của dân tộc.

* Xin thiếu tướng cho biết tinh hình chiến sĩ và ngư dân ngoài đảo có bị thương nhiều không? Trong đất liền có điều động thêm chiến sĩ ra công tác ngoài biển không? Chúc các chiến sĩ bình an, kiên cường nắm chắc tay súng! (HAI ANH, 24 tuổi tuổi, a_nguyetb@...)

- Thiếu tướng nguyễn Quang Đạm: Do tác động của vòi phun nước, có 8 kiểm ngư viên bị thương nhẹ, nhưng cả 8 người này hiện nay tình hình sức khỏe đã ổn định vẫn đang thực hiện nhiệm vụ trên các tàu kiểm ngư.

* Thưa thiếu tướng mấy ngày qua cháu đã xem tin tức và rất khâm phục tinh thần của các anh chiến sĩ. Trung Quốc càng ngày càng lấn tới vậy trong mấy ngày tới lực lượng ta sẽ đối phó như thế nào? Nếu "cây muốn lặng, gió chẳng dừng" chúng ta sẽ làm gì? (Nguyễn Anh, 19 tuổi, nguyenqueanh75@...)

- Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm: Tình hình căng thẳng và phức tạp. Lúc này chúng ta cần bình tĩnh kiên trì, đấu tranh về pháp lý.

Trước hết yêu cầu Trung Quốc rút các tàu chiến, máy bay ra khỏi khu vực không tham gia vào các hoạt động vi phạm dân sự đang diễn ra ở vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

 

Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm - Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam nhận 1.380.000 đồng do Tổng giám đốc Công ty DP Constulting Trần Song Hải (giữa) và Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ Phạm Đức Hải (bìa phải) trao tặng lực lượng cảnh sát biển - Ảnh: Quang Định

 

* Tôi có rất nhiều câu hỏi để hỏi nhưng tôi tin vào sự lãnh đạo của nhà nước và tinh thần của Quân đội VN nên điều bây giờ tôi mong muốn gửi đến anh là: Mong các anh luôn giữ vững tinh thần, sáng suốt trong mọi tình huống. Nhân dân VN và thế hệ trẻ chúng tôi luôn ở cùng các anh! (Đào Huyền, 17 tuổi, daohuyen302@...)

Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm: Trong tình hình hiện nay, những lời động viên của các bạn là điều rất quý báu cho lực lượng Cảnh sát biển.

Chúng tôi rất trân trọng sự tin tưởng, tin yêu của nhân dân đặt biệt là các bạn trẻ. Chúng tôi sẽ làm hết sức mình để duy trì pháp luật Việt Nam trên các vùng biển Tổ quốc.

* Tôi xin gởi lời cám ơn và lòng tri ân sâu sắc nhất đến toàn thể các anh cảnh sát biển và lực lượng kiểm ngư đang chiến đấu anh dũng tại hải đảo Hoàng Sa thân yêu. (Hồng Hạnh, 40 tuổi, hanh_nt@yahoo.com)

- Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm: Trong những ngày qua, nhân dân cả nước nhất là các bạn trẻ đã ủng hộ đặt biệt cho lực lượng Cảnh sát biển.

Thay mặt cán bộ chiến sĩ CSB tôi xin gửi lời cảm ơn đến các bạn, hi vọng CSB sẽ sát cánh cùng các bạn và chúng tôi chắc chắn sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ. 

>> Tàu Trung Quốc phun vòi rồng, tạo bằng chứng giả
>> Chúng tôi sẽ trụ vững nơi đầu sóng ngọn gió
>> Tàu Trung Quốc liên tục tấn công tàu Việt Nam

Tiếp sau phần giao lưu này, từ 9g, ông Hà Lê - Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư Việt Namsẽ giao lưu trực trực tuyến với bạn đọc Tuổi Trẻ cũng xung quanh tình hình chống trả của lực lượng chấp pháp Việt Nam trước sự ngang ngược, xâm phạm chủ quyền lãnh hải Việt Nam của Trung Quốc. 

Việc Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan HD - 891 đặt tại vùng biển Hoàng Sa là một hành động khiêu khích, xem thường các công ước quốc tế, quy tắc ứng xử về biển Đông, xâm phạm trắng trợn đến chủ quyền lãnh hải Việt Nam, gây phẫn nộ cho tất cả người dân Việt Nam và dư luận tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Hơn 10 ngày qua, lực lượng chấp pháp của Việt Nam gồm Cảnh sát biển và kiểm ngư đã tích cực triển khai lực lượng, kiên quyết, kiên trì và tiếp tục tuyên truyền khẳng định chủ quyền của Việt Nam; đồng thời phản đối và yêu cầu phía Trung Quốc phải rút ngay giàn khoan ra khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Diễn biến mới nhất về cuộc đấu tranh để bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh hải của chúng ta hiện nay ra sao? Cảnh sát biển và Kiểm ngư Việt Nam đã chuẩn bị, đối phó như thế nào trước tình hình chủ quyền quốc gia bị xâm phạm?

Những vấn đề nóng bỏng trên sẽ được Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam và ông Phó Cục trưởng Cục kiểm ngư Việt Nam giải đáp trong buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề "Cảnh sát biển, Kiểm ngư Việt Nam trong cuộc bảo vệ chủ quyền lãnh hải”

TUỔI TRẺ ONLINE

------------------------------------