Hotline trợ giúp

 • 02633 55 3333

  (Ms. Hiền )
 • 0983 911 907

  ( Ms.Hà )
 • 02633 55 3131

  (Ms Trâm )
 • 0946 900 003

  (Mr. Thuận )

5 ĐIỂM DU LỊCH PHÚ QUỐC KHÔNG THỂ BỎ QUA ĐI ĐẾN....!!!!!

1_ VƯỜN TIÊU 

Hồ tiêu phú quốc nổi tiếng với cay nồng , có vị thơm, đậm đà hơn tiêu trồng ở xứ khác 

- Bước chân vào vườn tiêu Phú Quốc , du khách sẽ không khỏi trầm trồ khi ngắm nhìn những chùm tiêu chín đỏtrên câu. Tiêu ra trái từng chùm và được hái xuống đựng tròng cần xe lớn , đỏ ra phơi khô dưới nắng. trái tieu từ maud đỏ ối đổi sang màu đơen đạm . Tiêu được phơi ít  nhất mười hôm rồi mới sàng sẩy cho sạch sạch bụi . Những vùng trồng tiêu nhiều là ấp gành gò , ấp Suối Đá, ấp Suối Mây và Khu Tượng . 

-Hầu hết các chủ vườn tiêu ở đay là người Hải Nam dạt đến Phú Quốc theo các tàu buôn từ lâu. Ngày nay tiêu khoogn chỉ có giá trị là các điểm tham quan du lịch mà có giá trị về kinh tế lớn hơn, 1kg tiêu khô có giá trị gấp 6,7 lần 1 kg caffe, tuy vậy tiêu không phải là dễ trồng và chăm sóc. 

- Một dặc tính canh tác nữa là hàng trăm người trồng tiêu thường lấy những vung đất mới xung quanh vườn bón xung quang gốc cây ( còn gọi là xây thầu) . Cây nọc ( choái ) chủ yếu là nọc soongs. ngoài ra , người trồng không hoặc rất ít sử dụng phân bón hóa học.

- Hom giông chủ yếu trông từ hom thân nên giá thành rất cao. Trung bình để trông xong 1 ha từ 300 - 400 triệu /ha nên ít có nông dân đủ tiền trông 1 lần đủ điều kiện diện tích lớn mà pahir trồng từ từ nhiều năm , nên 1 vườn tiêu ở Phú Quốc thường là có nhiều tuổi khác nhau. 

- Cây Hồ tiêu Phú Quốc trồng cách đây hàng tẳm năm . Với diện tích trung bình là 471 ha tập trung ở 3 xã Cửa Dương, Cửa Cạn và Dương Tơ. Thời ddiemr diện tích lứn nhất là vào những năm 1995 - 2000 là hơn 1000 ha . Đây là thời điểm giá tiêu cao nhất ( 100 - 120.000 đồng /kg tương đương 30 - 40 kg gạo ) người trồng tiêu có lời từ 200- 300 trieuj /ha ( thời điểm năm 1995 - 2000) 

- Giống trồng chủ yếu là 2 giống Hà Tiên và Phú Quốc ( Hồ tiêu là lớn và Hồ tiêu lá nhỏ) . jai nhóm giống này có thời gian thu hoạch gần tương đương nhau từ tahngs 1 âm lịch kéo dài hết tháng 2 âm lịch . Giống Hà Tiên có năng suất cao hơn nhóm Phú Quốc nhưng tuổi thọ và kháng sâu bệnh  kém hơn. 

- Năng suất tiêu ở Phú Quố trung bình là 2000 3000 kg /ha , mật đọ trồng từ 250 - 300 nọc /ha 

- Hiện nay, huyện Phú Quốc đã xây dựng nhãn hiệu tập tập thể cho "  Hồ Tiêu Phú Quốc "  , đảm bảo giá trị của sản phẩm trương xứng với chất lượng vốn có của nó . Đồng thời có chính sách , cớ chế giữ vững và phát  triển nhãn hiệu tập thể này ,đáp ứng sự kỳ vọng mong đợi của người trông tiêu ở phú quốc bao đời nay. Huyện nghiên cứu ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để nâng cao chất lượng sản phẩm giảm giá thành sản xuất , tăng giá trị lợi nhuận cho con người trồng tiêu. Khi đi du lịch đảo Phú Quốc bạn không nên bỏ qua Vườn Tiêu Phú Quốc, 1 nét đặc sắc của Phú Quốc hiện nay. 

 

2_ ĐỀN THỜ NGUYỄN TRUNG TRỰC TẠI PHÚ QUỐC 

Nhắc đến Nguyễn Trung Trực hản ai cũng nớ đến vị anh hùng vang tiếng 1 thời với những chiến công lẫy lừng . Đền thờ Nguyễn trung Trực được dựng lên chính là để tưởng nhớ công ơn của ông. 

Nguyễn Trung Trực - vị thũ lĩnh phong trài khởi nghĩa chống pháp cuối thế kỷ XIX có cấu nói bất hũ " Bao giờ người tây nhổ hết cỏ tây nước nam , thì mới hết người Nam đánh tây " ,  tên tuổi ông là niềm cảnh phục và tự hào của người dân Nam Bộ  nói riêng và của dân tộc Việt Nam  nói chung . Ông nội vốn là ngư dân xóm Lưới , thôn Vĩnh Hội , tổng Trung An , huyện Phù Cát , trấn Bình Định ( ngày nay là thôn Vĩnh Hội, xã Cát Hải , huyện Phù Cát ) 

 

- Tại Đền thờ Nguyễn Trung Trực hàng ngày  , người dân quanh vùng vẫn đến cầu xin bình an, làm ăn thành đạt, kể cả người buôn bán, ngư dân, thậm chí là học trò.Mỗi năm đến ngày mất của ông , nhân dân các nươi tụ tập về đây tổ chức cúng cơm. Qua nhiều lân nâng cấp sữa chữa , ngôi đình nay đã khang trang . Ngôi đình được xây dựng theo kiểu chữ tam , gồm chánh điện đông lang và tây lang. Hai bên cổng đình là câu đối bằng chữ quốc ngữ được đắp nổi sơn vàng trên nền đỏ, trích trong bài thơ Nguyễn Trung Trực của Danh Sỹ Huỳnh Mẫn Đạt : " Hỏa hồng nhật tảo haoar thiên địa , Kiếm bạt Kiên Giang khấp quỷ thần " . 

- Ngoài những bàn thờ chính dành tôn thờ vị anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực , trong đình còn đặt nhiều bàn thờ kính các thannf linh và những người có công khác như thờ Thần Nam Hải  tướng quân ; bàn thờ Chánh soái Đại càn ; bàn thờ Phó cơ Nguyễn Hiền Điều ( Phó Cơ Điều ) và Phó lãnh binh Lâm Quang Ky ; bàn thờ Tây hiến ; Đông hiến ;Hậu hiền ; Thủy long , Đồng bào nghĩa quân liêt sỹ. 

- Từ lâu người dân truyền nhau câu nói : " Dù ai buôn bán gàn xa , ngày giỗ cuh Nguyễn thì ta nhớ về " . Đó là để nhắc về mùa lễ hội tưởng nhơ ngày hy sinh của Nguyễn Trung  Trực. từ ngày 27 - 29.8 âm lịch. Trong lễ hội , ngoài các nghi thức cổ truyền , bà con nới đây còn chuẩn bị nhiều tiết mục văn nghệ của ba dân tộc tại Kiên Giangt : kinh , Hoa , Khmer , các trò chơi dân gian biểu diễn võ thuật , thi nấu ăn thi múa lân, cộ hoa, tahr hia trên dòng sông.

 

3_ MŨI GÀNH DẦU _ ĐỊA ĐẦU PHÚ QUỐC 

- Gành Dầu là điểm đến chẳng thể bỏ qua. Mũi Gành Dầu được xem như là miệng cá khi ví hòn đâỏ rất xinh Phú quốc là 1 con cá lớn đang vẩy đuôi. Khác so với vẻ nhộn nhịp và đông đúc ở thị trấn Dương Đông phía NAm đảo thì Mũi Gành Dàu phía Bắc lại là nươi khá yên tĩnh , sơ khai và dân sống thưa thớt .

- Con đường đến với Mũi Gành Dầu có khả năng hơi xa so với trung tâm đảo Phú Quốc phồn hao nhưng nó sẽ không khiến cho bạn phiair thất vọng về quyết định của mình. Từ biêt  không khí nhộn nhịp tại các khu chợ, băng qua  Cửa Dương , cửa vạn , đi hơn 20km qua con đường đât đỏ nằm giữa của rừng nguyên sinh Phú Quốc , ghé qua khu đền thờ Nguyễn Trung Trực và rồi đi tiếp về hướng Tây Bắc bạn sẽ đến với bãi biển Gành Dầu thuộc xã cùng tên.

Khác biệt lập với trọng tâm và các bãi biển nổi danh như  Bãi Sao ,  Bãi Dài …của Phú Quốc , Mũi Gành Dầu như một khoảng trời biệt lập , chứa đựng những tâm sự rất riêng của tự nhiên biển đảo trong sự hoang vu và bằng lặng đến bất ngờ.  Không khí trong lành , bờ cát trơn nhẵn , thiên nhiên thanh bình sẽ mau chóng thay thế cảm giác mỏi mệt trong lòng du khách khi đứng giữa tự nhiên hoang vu ở Gành Dầu.

Bãi biển uốn cong câu nói mềm mại như hình vành trăng lưỡi liềm dài hơn nửa cây số , được chở che bởi hai vồ núi thò ra như đôi cánh chim báo bão. Cát trắng trơn nhẵn , sóng xanh êm trải vỗ về , nước trong vắt nhìn thấu đáy. Cảng biển sầm uất , tàu đánh cá giăng hàng sắp lớp , nằm ngơi nghỉ sau chuyến đánh bắt xa bờ. Đặc sản biển Gành Dầu Phú Quốc rất tươi ngon và giá khá rẻ , sau khi tham quan , tắm biển , vui chơi không bị gò bó , bạn có khả năng hỏi mua tôm , cá , mực của ngư dân và nhờ họ chế biến theo ý thích.

Nhìn từ biển khơi vào bờ , bạn mới thấy hết vẻ minh mông , hùng vĩ của vùng đất mũi – nơi nối biển với rừng. Từng mảng rừng xanh rì với những cây cổ thụ vút cao ăn lan ra tới tận mép đá , nước. Cuối mũi Gành Dầu có một rạn đá trải rộng kỳ thú. Gành Đá kích thích trí tưởng tượng sản vật phong phú , những tảng đá khuyết mòn , lồi lõm , bào ngang , cắt dọc , ăn sâu , khoét rỗng , biến ảo muôn hình vạn trạng.

Đứng ở Mũi Gành Dầu Phú Quốc , du khách có khả năng thấy rừng núi Campuchia khá gần – tựa như chỉ cách không quá xa sải tay thật dài. Ví như ở ngoài biển nhìn vào , Mũi Gành Dầu có dáng vẻ khá kỳ thú mà nhiều người ý rằng nó trông như miệng của một con cá khổng lồ.

Cư dân ở Mũi Gành Dầu không nhiều , những ngư dân đi biển thì thường ghé lại Mũi Gành Dầu rất đông du ngoạn sau những chuyến đánh bắt hải sản ngoài khơi xa , làm cho Mũi Gành Dầu trở nên nhộn nhịp , tươi vui.

 

4_ MŨI DINH CẬU 

- Mũi Dinh Cậu hình thành trong một khung cảnh thiên nhiên hoang sơ tuyệt đẹp - sơn thủy hữu tình, liên quan đến đạo thờ Mẫu. Điều này chứng tỏ rằng, người Việt cổ đã đặt chân lên đảo Phú Quốc, khai phá, mở mang và đặt nền móng cho vùng đất này.

- Theo tục truyền, thuở xưa, người dân trên đảo Phú Quốc sinh sống chủ yếu bằng nghề chài lưới. Đại đa số các ngư dân ra biển đánh bắt cá đều một đi không trở lại, vì khi ra khơi, gặp những cơn bão lớn, họ không thể chống đỡ nổi, do đó họ đã mãi mãi ngủ lại với biển khơi... Bỗng một ngày kia, bên bờ biển Đông xuất hiện nhiều ghềnh đá, đan xen với nhau tạo thành một mũi đá lớn nổi lên giữa nền đại dương xanh thẫm.

- Vì nghĩ rằng đây là điềm lạ linh ứng, cứu giúp con người thoát khỏi thiên tai, cho nên người dân trên đảo đã lập một ngôi miếu thờ thần sông nước để mong nhận được sự che chở, bình an. Mũi Dinh Cậu (miếu thờ Long Vương) ra đời từ đó.

- Mũi Dinh Cậu rất linh thiêng và gắn bó mật thiết với tục thờ Bà Cậu, tức tục thờ Bà Thủy và Cậu Tai (tránh mọi tai họa, tai nạn, tai ương…), con trai út cưng của bà. “Cậu” được cho là vị thần có uy quyền trong việc trị vì sông nước và có thể giúp đỡ cho tàu bè thoát khỏi mọi cơn sóng to, gió lớn, vì thế Mũi Dinh Cậu được người dân vùng biển rất sùng bái. Họ thường đến đây để thắp hương khấn vái, cầu mong mọi sự an lành cho những chuyến đi biển.

5_ HÒN THƠM 

- Đến được Hòn Thơm bạn phải mất 30 phút đi tàu từ cảng An Thới ra đảo Hòn Thơm, đến Hòn Thơm bạn sẽ cảm nhận được cái đẹp tuyệt vời mà thiên nhiên ban tặng, bờ cát trắng mịn, làng nước biển trong vắt nhìn thấy đàn cá tôm bơi lượn, đây cũng chính là một địa điểm ngắm san hô đẹp nhất tại quần đảo An Thới.

Hòn Thơm Ngày Xưa :

Hòn Thơm từ ngày xưa chưa có điện, không có nước, không đường, không trường học, không trạm xá, là một nơi trú ẩn của các tàu thuyền từ khắp nơi đổ về để tránh bảo hay mùa trăng, nên dân làng biển dần dần đổ về đây định cư và làm nghề biển càng nhiều, các đảo cũng chưa có sự kiểm sót của chính quyền cho nên vài đối tưởng đã nghĩ ra kinh doanh gái mại dâm trên đảo nhằm đáp ứng nhu cầu cho các thủy thủ, tổ chức cờ bạc, quán nhậu,..Thời điểm đó ban quản lý chưa có sự kiểm sót chặt chẻ nên hàng ngày đánh nhau giữa các thủy thủ trên đảo là chuyện thường xuyên, gái mại dâm hoạt động tràn lang. Năm 2003 chương trình “Ngư phủ và bạn tình của họ” do một tổ chức nước ngoài tài trợ đã được chuyển tới Hòn Thơm, cũng thời điểm đó có 2 cô gái chết vì căn bệnh thế kỷ. Nhưng gái mại dâm vẫn hoạt động ngâm tại xã Hòn Thơm.

Năm 2011 bộ đội Biên phòng đã phá một đường dây mua bán gái mại dâm từ Cà Mau ra đảo Hòn Thơm, sự việc đã được báo chí đưa tình gầm rộ nên hoạt động gái mại dâm tại đây dần giảm xuống đáng kể.

Hòn Thơm Ngày Nay :

Hòn Thơm ngày nay đã có điện nước, trường học, trạm xá,..nhằm đáp ứng cho dân chài và sự phát triển của vùng xã đảo. Cái ngộ ở đây là khi hỏi người dân thì người nào cũng có 2 nhà, 1 ở hướng Tây và 1 ở hướng Đông để di chuyển theo mùa gió tránh bảo và gió mạnh. Hiện nay xã đảo đang chuyển mình với dịch vụ du lịch ngày càng phát triển cùng với nghề nuôi trồng hải sản đã giúp kinh tế các gia đình nơi đây khấm khá, lượng lực quản lý cũng được phân bố dày đặc trên các đảo thuộc xã Hòn Thơm.

Khám phá Hòn Thơm :

Chúng tôi từ Sài Gòn nhân chuyến du lịch Phú Quốc, chúng tôi quyết định khám phá đảo Hòn Thơm một địa điểm du lịch được cho là tuyệt vời nhất tại Phú Quốc, từ cảng An Thới chúng tôi bắt tàu ra Hòn Thơm với giá là 25k/lượt, thời gian khởi hành là 11:00 và quay về lúc 14:30, thời gia đến Hòn Thơm khoảng 20 phút. từ cảng An Thới đi một đoạn bạn sẽ thấy hòn Dừa, đây là hòn đảo gần cảng An Thới nhất nhưng không có người sinh sống vì đảo nhỏ và không thuận tiện cho việc tàu ghe đậu, qua Hòn Dừa đến Hòn Rỏi đến đây các bạn sẽ thấy người dân nơi đây sinh sống bằng nghề nuôi ngọc Trai, qua hòn Rỏi các bạn sẽ đến Hòn Thơm, từ đằng xa các bạn nhìn về Hòn Thơm sẽ thấy làng chài dần dần hiện ra trước mắt, những ngôi nhà tạm bợ ven bờ biển, người dân ngồi đang lưới thông thả, yên ả thanh bình đây mới chính là thật sự làng chài.

Khi đặt chân lên Hòn Thơm chúng tôi tiến vao trung tâm Hòn Thơm nơi đây là một ngôi chợ nhỏ, Hòn Thơm chưa có đường nhựa, chỉ là những con đường đất rợp bóng cây mát mẻ vô cùng. Đều đáng quan tâm ở đây là rác, tôi đi đâu cũng thấy rác, rác trước nhà, rác sau nhau, rác tại cơ quan hành chính,...Đây là một con đường mòn từ Đông sang Tây , ở đây có 2 cái trường học, 1 trường học cấp 2 và 1 trường học cấp 1, nếu muốn học cấp 3 thì vào đất liền. Sau khi chúng tôi sang bở Tây khám phá thì thấy những ngôi nhà bị bỏ hoang. vì thời điểm tôi đi thì bờ Tây sóng gió rất lớn nên người dân chuyển sang bờ Đông sinh sống, khi bờ Đông gió lớn thì chuyển sang bờ Tây sinh sống, các ngôi nhà được che bằng là dừa khắp nơi để tránh gió đưa muối biển vào làm hư hại nhà cửa và đồ dùng.

Sau khi khám phá tất cả trên hòn đảo chúng tôi đã tìm đến bãi biển có san hô được cho là đẹp nhất để tắm biển và lặn ngắm san hô, quả thật là tuyệt đẹp các bạn, nước biển nơi đây mát lạnh trong nhìn thấu đáy, các bạn có thể thấy từng đàn cá bơi lượn xunh quanh rất đẹp, các dãy san hô hiện ra rất nhiều màu nhìn quá đẹp, thật sự là không uổn chuyến đi khám phá Hòn Thơm.

Kết thúc chuyến khám phá Hòn Thơm :

Sau khi tắm biển xong chúng tôi được thưởng thức những món hải sản tươi sống mua của người dân trên đảo với giá rất rẻ. Thưởng thức một buổi hải sản thật hoành tránh chúng tôi lên tàu vào lại cảng An Thới.

TRỤ SỞ CHÍNH TP ĐÀ LẠT

Địa chỉ: 222 Mai Anh Đào, Phường 8, Đà Lạt

Điện thoại: 0633970532 - 0974440111 - 0128522644 - 0933508226 

Website: http://www.vemaybaygiare123.net

Email: phongvetinhhoa6@viettinhoa.com

 

 

CHI  NHÁNH TP HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ: 375 xố viết nghệ tĩnh,Phường 24,Q.BT

Điện thoại: 083 5030 762/ 01212123988

Website: http://www.vemaybaygiare123.net

Email: tranmao@gmail.com

 

 

CHI NHÁNH HÀ NỘI

Địa Chỉ : Số 11 ngách 32 ngõ 26 Nguyên Hồng, Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa

Hotline: 0977 496 222

Website: http://www.vemaybaygiare123.net

Email: tranmao@gmail.com